Mang thai lần 2 sau sinh mổ và những điều cần lưu ý

Sinh mổ là phương pháp được rất nhiều sản phụ lựa chọn bởi sự thuận tiện và an toàn. Tuy nhiên mẹ cần phải lưu ý một số điều để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Hãy cùng BVĐK Quang Thành tham khảo những điều cần chú ý khi mang thai lần 2 sau sinh mổ nhé!

Thời điểm có thể mang thai lần 2 sau sinh mổ

Việc mang thai lần 2 sau sinh mổ với khoảng cách quá sớm sẽ mang lại những rủi ro lớn cho cả mẹ và bé. Những trường hợp nguy hiểm có thể gặp như: nứt vỡ tử cung, xuất huyết (do vết mổ của mẹ chưa lành hẳn), nhau cài răng lược hoặc vết mổ bị nhiễm trùng, trẻ sinh non, kém phát triển về mặt trí tuệ…

Khám thai ngay khi phát hiện mang thai lần 2

Khi phát hiện mang thai lần 2, các mẹ nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để siêu âm, chuẩn đoán sức khỏe của mẹ và bé cũng như kiểm tra tình trạng của vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần vượt cạn sắp tới không.

Hầu hết, các sản phụ mang thai lần 2 sau sinh mổ sẽ có cảm giác lo lắng cho tình trạng của em bé và mẹ. Vì vậy, việc đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên giúp mẹ giảm bớt căng thẳng khi mang thai. Bên cạnh đó, khi đi khám thai mẹ sẽ nhận được hỗ trợ kịp thời từ bác sĩ. Điều này giúp giảm nguy cơ sảy thai, phòng ngừa những biến chứng ngoài mong muốn sau lần sinh mổ lần 1.

Phương pháp sinh có thể lựa chọn khi mang thai lần 2

Một số sản phụ vẫn có thể sinh thường khi mang thai lần 2 sau sinh mổ. Tuy nhiên, tỉ lệ này rất thấp và thường các mẹ sẽ chọn đẻ mổ trong lần 2 để bớt lo lắng hơn.

Việc sinh thường chỉ có thể được áp dụng khi:

–  Mẹ đã thực hiện sinh mổ lần đầu được 2 năm.

–  Thai nhi không to, thai thuận và diễn tiến chuyển dạ thuận lợi.

– Chưa từng thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác ngoài mổ đẻ lần 1

– Không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh thường.

Khi mẹ phát hiện mang thai lần 2 trước thời điểm an toàn cần đi khám thai ngay. Đồng thời mẹ cũng cần chú ý đến vết mổ cũ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói,… mẹ cần đến bệnh viện để được theo dõi. BVĐK Quang Thành với hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất trong khu vực, cùng đội ngũ Y Bác sĩ nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao tự hào khi luôn được đồng hành cùng với hàng triệu sản phụ trong hành trình đầy thiêng liêng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *