TIÊM VẮC XIN PHÒNG CÚM – BẢO VỆ BẠN VÀ NGƯỜI THÂN TRƯỚC NGUY CƠ BỆNH CÚM

Bệnh cúm là bệnh nhiễm virus cúm cấp tính đường hô hấp. Bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, đau họng và ho kéo dài, có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy (thường gặp ở trẻ em).

Bệnh cúm là gì

Bệnh cúm là bệnh nhiễm virus cúm cấp tính đường hô hấp. Bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, đau họng và ho kéo dài, có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy (thường gặp ở trẻ em). Thông thường, bệnh cúm diễn biến khá lành tính, bệnh nhân có thể hồi phục trong vòng 2 – 7 ngày. Tuy nhiên, ở trẻ em và người già, người mắc các bệnh nền về tim, phổi, thận, thiếu máu, bệnh chuyển hóa hoặc người bị suy giảm miễn dịch, bệnh cúm có thể tiến triển nặng hơn gây viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi và viêm não, thậm chí dẫn tới tử vong.
Virus cúm liên tục biến đổi tính kháng nguyên và đường đi khó dự đoán, hoàn toàn có thể bùng dịch khi con người chưa kịp chuẩn bị các phương án ứng phó. Cùng với sự trở lại của CV-19, virus cúm càng trở nên nguy hiểm hơn – bằng chứng cho thấy hiện nay tỷ lệ trẻ em người lớn nhập viện do cúm đang ngày càng tăng cao. Các chuyên gia cho biết vẫn chưa thể dự đoán nguyên nhân lưu hành bất thường của cúm mùa năm nay.

Những ai có thể bị cúm?

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể nhiễm bệnh cúm. Bệnh cúm có thể gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm cơ tim, làm trầm trọng hơn các bệnh lý đang có ở trẻ em và châm ngòi cho các đợt nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não ở người lớn đã có tình trạng xơ vữa động mạch.

Tiêm vắc xin phòng cúm

Tiêm vắc xin phòng cúm là biện pháp quan trọng để có miễn dịch chủ động với bệnh cúm, bên cạnh đó là các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang nơi đông người, rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi họng hàng ngày,…
Người dân cần chủ động bảo vệ bản thân và gia đình, ngăn ngừa nhiễm bệnh bằng cách tiêm càng sớm càng tốt. Trẻ em, người lớn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin cúm hằng năm giúp phòng đến 80% nguy cơ mắc các chủng cúm nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *